Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp

Bảo hiểm nhân thọ là đa cấp

Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng trước khi tìm hiểu tham gia bảo hiểm. Vậy thực chất bảo hiểm nhân thọ là đa cấp? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Nguyễn Quang Trung đi tìm hiểu vấn đề này .

Bảo hiểm nhân thọ là đa cấp

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu xem kinh doanh đa cấp là gì? Bản chất của kinh doanh đa cấp?

Kinh doanh đa cấp

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và những người khác trong mạng lưới. Trích dẫn từ khoản 1 điều 3 trong Nghị đinh số 40/2018/NĐCP của Chính Phủ về việc quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Những hàng hóa sau không được kinh doanh theo phương thức đa cấp.

 • Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế;
 • Các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản);
 • Thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm;
 • Sản phẩm nội dung thông tin số.

Trích từ Điều 4 trong Nghị đinh số 40/2018/NĐCP của Chính Phủ

Kinh doanh đa cấp có tốt không?

Bản chất của kinh doanh đa cấp là nhiều bộ phận/thành viên cùng tham gia. Và được hưởng lợi từ những đơn hàng thành công. Mô hình này giúp tất cả các cấp đều tự giác hoạt động, tạo nên một đội ngũ thiện chiến và quyết tâm cao độ. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình này tại Việt Nam có nhiều công ty “trá hình” núp bóng kinh doanh đa cấp. Vô tình làm cho một số bộ phận hoài nghi với “đa cấp”. Một khái niệm chính thống đã được Nhà nước cho phép hoạt động và phát triển.

Cách nhận biết công ty đa cấp không đánh tin cậy

 • Người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền
 • Chỉ tập trung tìm kiếm những người tham gia vào hệ thống
 • Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn
 • Không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày
 • Không có giấy phép bán hàng đa cấp

Kiểm tra tại trang thông tin quản lý bán hàng đa cấp tại cục quản lý cạnh tranh: http://www.vca.gov.vn/DNBHDC.aspx?CateID=424
Tìm hiểu thêm về Những hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại điều 5 Nghị đinh số 40/2018/NĐCP của Chính Phủ

Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp?

Bảo hiểm nhân thọ bán qua đại lý có là đa cấp?

 • Bảo hiểm nhân thọ có hình thức bán sản phẩm qua đại lý khiến nhiều người nhầm lẫn bảo hiểm nhân thọ là đa cấp. Vô tình phủ nhận ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên bản chất của hai hình thức hoàn toàn không giống nhau.

Nhà nước quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm

 • Bảo hiểm nhân thọ là hình thức kinh doanh rõ ràng, hợp pháp, được quản lý bởi Luật kinh doanh bảo hiểm và theo quy định chặt chẽ của Bộ Tài chính. 
 • Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa nhân văn. Giúp đảm bảo tài chính của gia đình trong các rủi ro khó khăn trong cuộc sống. Giúp người tham gia bảo hiểm tích lũy hiệu quả cho các kế hoạch tương lai. Bảo hiểm không phải là một loại hàng hóa. Kinh doanh đa cấp chỉ được thực hiện với hàng hóa quy định trong điều 4 Nghị đinh số 40/2018/NĐCP của Chính Phủ.
 • Đa cấp thường lôi kéo mọi người bằng hình thức quảng cáo với mức hoa hồng “trên trời” để dụ người mua. Còn với bảo hiểm nhân thọ thì chỉ lan tỏa ý nghĩa nhân văn thực sự và mức hoa hồng không được tự đặt ra mà phải tuân thủ quy định rõ ràng theo Thông tư 50/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/05/2017.
 • Bảo hiểm nhân thọ chỉ được bán cho khách hàng tham gia theo đúng các quy tắc biểu phí, hợp đồng bảo hiểm, giấy yêu cầu bảo hiểm, đơn bảo hiểm, minh họa bán hàng đã được Bộ Tài chính phê chuẩn và không được có sự thêm bớt. Như vậy các gói bảo hiểm hay các quyền lợi bảo hiểm của khách hàng đều được pháp luật quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo lợi ích của người tham gia bảo hiểm.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ phải được bộ tài chính cấp chứng chỉ đại lý

 • Việc tham gia làm đại lý bán bảo hiểm cũng khác với đa cấp ở chỗ. Người có nhu cầu làm đại lý phải đi học. có chứng chỉ đại lý theo quy định của Bộ Tài chính mới được bán sản phẩm BH, tư vấn chào bán sản phẩm cho người cần BH, trái với việc mua vài sản phẩm với giá cực cao để tham gia mạng lưới đa cấp như bán hàng đa cấp “trá hình”.
 • Tư vấn bảo hiểm nhân thọ hầu hết là những người đã tham gia bảo hiểm nhân thọ. Trải nghiệm được lợi ích của sản phẩm nên thường muốn chia sẻ. Kêu gọi mọi người tham gia bảo hiểm để được bảo vệ… Tuy nhiên họ hoàn toàn không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm nhân thọ như quy định của các hệ thống đa cấp.

Hy vọng qua bài viết này chúng ta sẽ có cái nhìn đúng hơn về bảo hiểm nhân thọ.

0972824333
0972824333