Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe nên tham gia loại hình nào?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là 2 trong số các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam. Đây là 2 loại hình bảo hiểm thương mại. Chúng đều là những loại hình bảo hiểm cần thiết cho cuộc sống. Vậy trường hợp nào nên mua bảo hiểm nhân thọ. Trường hợp nào nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Trích từ khoản 12 điều 3 của Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm chuyển giao những rủi ro của bên mua bảo hiểm về tính mạng, sức khỏe, tuổi thọ… sang doanh nghiệp bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm (Quy định ở khoản 1 – Điều 12 của Luật kinh doanh bảo hiểm) với doanh nghiệp bảo hiểm. Trong đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm nhân thọ. Doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường khi người được bảo hiểm không may gặp những rủi ro cho đến thời điểm đáo hạn.

Tìm hiểu ngay: Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

 • Bảo hiểm sinh kỳ 

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người bảo hiểm vẫn sống đến một thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu chết trước thời hạn thì sẽ không thanh toán. Phí bảo hiểm trả 1 lần/ nhiều lần và không thay đổi

 • Bảo hiểm tử kỳ 

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Thời điểm hết hạn bảo hiểm là thời điểm đáo hạn hợp đồng bảo hiểm. Phí bảo hiểm thường là thấp nhất, so với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác và không có mục đích tiết kiệm.

 • Bảo hiểm hỗn hợp 

Là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ. Bảo hiểm cùng một lúc cho 2 sự kiện trái ngược nhau: tử vong và còn sống của người được bảo hiểm. Bảo hiểm hỗn hợp có giá trị hoàn lại ( hay giá trị giải ước) , phí bảo hiểm thường đóng định kỳ và không thay đổi.

 • Bảo hiểm trọn đời 

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.

 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ hay bảo hiểm niên kim

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Sau đó Doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận. Có thể đóng phí bảo hiểm 1 lần hoặc nhiều lần. Độ lớn của các khoản niên kim thường thay đổi song cũng có thể tăng lên tùy theo sự thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

 • Bảo hiểm hưu trí

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền theo thỏa thuận.

 • Bảo hiểm liên kết đầu tư 

Là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm trọn đời và đầu tư tài chính. Phí bảo hiểm sau khi trừ chi phí được sử dụng để mua các đơn vị quỹ trong các quỹ liên kết nhằm mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Bên mua bảo hiểm hưởng mọi lợi nhuận và chịu mọi rủi ro từ kết quả đầu tư.

Tìm hiểu ngay: Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Đây là một loại bảo hiểm cá nhân do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp, trong đó người tham gia sẽ không phải thanh toán chi phí nhập viện. Với bảo hiểm sức khỏe, người tham gia sẽ có thể chỉ phải thanh toán 1 phần chi phí hoặc được miễn phí sử dụng các dịch vụ thông qua những quy định ràng buộc với mạng lưới bệnh viện trên toàn quốc. Tuy nhiên, tùy theo chính sách lựa chọn mà chi phí dịch vụ có thể hoàn toàn được miễn hoặc chỉ được giảm một phần.

Bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả các hóa đơn y tế như phí thuê phòng bệnh, chi phí điều dưỡng, phí phẫu thuật, phí khám bác sĩ, gặp chuyên gia tư vấn hay thậm chí là các hóa đơn chụp X-quang, lọc và xét nghiệm máu…

Tìm hiểu ngay: Bảo hiểm sức khỏe là gì? Lợi ích của bảo hiểm sức khỏe

So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe được giải thích như sau:

 • Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm đề phòng rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Và chuyển giao số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời hoặc cho người tham gia bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạn.
  Ngược lại, bảo hiểm sức khỏe có công dụng thanh toán chi phí cho các dịch vụ y tế mà người tham gia đã dùng, nhưng chỉ với số tiền đã được quy định trong hợp đồng trước đó.
 • Đối với bảo hiểm nhân thọ, cả phúc lợi sống còn và tử vong đều được cung cấp cho chủ hợp đồng.
  Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe cung cấp điều trị và quyền lợi y tế cho người sở hữu nếu họ mắc bệnh hoặc gặp tai nạn.
 • Phí bảo hiểm nhân thọ có thể được trả một lần hoặc định kỳ, thường tính theo quý.
  Còn phí bảo hiểm sức khỏe được đóng trong một lần cho cả kỳ.
 • Ở bảo hiểm nhân thọ, tiền bảo hiểm sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời hoặc cho chủ hợp đồng khi chính sách đến thời điểm đáo hạn.
  Tuy nhiên, trong trường hợp của bảo hiểm sức khỏe, người sở hữu hoàn toàn không nhận lại tiền cho dù trong thời gian tham gia không hề sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào.
 • Hiệu lực của chính sách bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài từ 10 – 20 năm.
  trong khi bảo hiểm sức khỏe chỉ có 1 năm hiệu lực.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe mỗi loại đều có vai trò, tùy từng trường hợp cụ thể mà nên chọn mua loại này hay loại kia.

Trường hợp nên ưu tiên mua bảo hiểm sức khỏe

Ai cũng biết tầm quan trọng của sức khỏe – tài sản giá trị nhất đối với mỗi người. Tuy nhiên, những rủi ro về ốm đau bệnh tật là không thể tránh khỏi. Thay vì lo lắng, hầu hết tất cả mọi người đều ý thức được việc cần mua bảo hiểm cho sức khỏe của mình.

Những trường hợp cần ưu tiên lựa chọn mua bảo hiểm sức khỏe hơn bảo hiểm nhân thọ là:

 • Gia đình có trẻ em, người già hay phải nằm viện thường xuyên. Đóng bảo hiểm sức khỏe sẽ mang lại quyền lợi vô cùng lớn, tiết kiệm chi phí nằm viện tối đa để gia đình bạn được khám và điều trị trong điều kiện tốt, nhất là tại các bệnh viện cao cấp.
 • Trường hợp mắc các bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, chắc chắn chi phí điều trị sẽ vô cùng đắt đỏ. Để bạn và người thân được chăm sóc tốt nhất, được sử dụng những phương pháp điều trị mới, tiên tiến nhất nên mua bảo hiểm sức khỏe để an tâm hơn, bớt lo lắng về nguồn tài chính.
 • Với rất nhiều gói bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được hỗ trợ chăm sóc tối đa, nhanh chóng bằng việc dễ dàng liên hệ đặt lịch khám bệnh, không phải xếp số chờ, tư vấn sức khỏe 24/7… tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc sử dụng các dịch vụ truyền thống.

Trường hợp nên ưu tiên mua bảo hiểm nhân thọ

Trong điều khoản bổ sung của bảo hiểm nhân thọ có một số nội dung về y tế, chăm sóc sức khỏe. Bạn nên nghiên cứu để kết hợp những lợi ích khác của bảo hiểm mang lại và điều kiện của bản thân để quyết định xem có nên mua hay không? Nên lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ trong các trường hợp sau:

 • Gia đình có tiền sử về bệnh hiểm nghèo, bệnh di truyền… Với tường hợp này, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ vì nguy cơ mắc bệnh của bạn là tương đối lớn, bạn có thể phát hiện ra mình bị bệnh bất cứ lúc nào. Hơn nữa các chính sách bổ sung như hỗ trợ nằm viện, chi trả viện phí… cũng mang lại lợi ích tối đa và lâu dài.
 • Bạn có con nhỏ, muốn đầu tư cho tương lai của con và phòng tránh những bất trắc trong cuộc sống.

Nhìn chung, trong một chính sách bảo hiểm nhân thọ. Chủ hợp đồng hoặc người thụ hưởng sẽ nhận được một khoản tiền bảo hiểm nếu hợp đồng hết hạn hay người tham gia qua đời. Còn trong bảo hiểm sức khỏe. Vào cuối kỳ hạn, người sở hữu vẫn sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Thay vào đó, nếu gặp phải trường hợp cần đi cấp cứu. Chi phí sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán toàn phần hoặc một phần. Tùy thuộc vào số tiền bảo hiểm đã được đăng ký trước đó. Tùy vào mục đích của bản thân mà lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp.

0972824333
0972824333