• FAQ

FAQ

Câu hỏi thường gặp

Thuật ngữ về bảo hiểm nhân thọ

Kinh doanh bảo hiểm

Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Kinh doanh tái bảo hiểm

Kinh doanh tái bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm nhận một khoản phí bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm khác để cam kết bồi thường cho các trách nhiệm đã nhận bảo hiểm

Hoạt động đại lý bảo hiểm

Hoạt động đại lý bảo hiểm là hoạt động giới thiệu, chào bán bảo hiểm, thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm và các công việc khác nhằm thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo uỷ quyền của doanh nghiệp bảo hiểm.

Hoạt động môi giới bảo hiểm

Hoạt động môi giới bảo hiểm là việc cung cấp thông tin, tư vấn cho bên mua bảo hiểm về sản phẩm bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm, mức phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm và các công việc liên quan đến việc đàm phán, thu xếp và thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của bên mua bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan để kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm

Bên mua bảo hiểm là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng

Người được bảo hiểm

Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng.

Người thụ hưởng

Người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người.

Quyền lợi có thể được bảo hiểm

Quyền lợi có thể được bảo hiểm là quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản; quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng đối với đối tượng được bảo hiểm.

Sự kiện bảo hiểm

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn và phương thức do các bên thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Tìm hiểu ngay: Phí bảo hiểm nhân thọ ảnh hưởng bởi những yếu tố nào

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

Tìm hiểu ngay: Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm tạm thời là gì

Bảo hiểm tạm thời là thời gian bắt đầu từ khi bên mua bảo hiểm hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng đầy đủ phí  bảo hiểm tạm tính.

Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Đây có hỏi có lẽ đến 90% người Việt không trả lời được. Các bạn muốn có câu trả lời chính xác thì hãy tự bản thân mình giải đáp những câu hỏi thực tế qua bài viết: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn đem lại những giá trị lợi ích cho cá nhân và gia đình.

Tìm hiểu ngay: Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ 

Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp không

Bảo hiểm nhân thọ có hình thức bán sản phẩm qua đại lý khiến nhiều người nhầm lẫn bảo hiểm nhân thọ là đa cấp. Vô tình phủ nhận ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên bản chất của hai hình thức hoàn toàn không giống nhau.

Tìm hiểu ngay: Bảo hiểm nhân thọ là đa cấp?

Khi nào nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp hiệu quả nhất, không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn đem lại những giá trị cho cá nhân và gia đình. Hãy tham gia Bảo hiểm sớm nhất có thể để bảo vệ gia đình bạn trọn vẹn nhất.

Tìm hiểu ngay: Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Nếu công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản thì sao?

Nếu công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản thì quyền lợi khách hàng sẽ ra sao?

Tìm hiểu ngay: http://tuvanbaohiemnhantho24h.com/neu-cong-ty-bao-hiem-nhan-tho-pha-san-thi-sao/

Nên mua bảo hiểm cho ai trong gia đình

Nên mua bảo hiểm cho cha mẹ để đảm bảo tài chính gia đình hay mua cho con để tích lũy cho bé trong tương lai. Ý nghĩa lớn nhất của BHNT là bảo vệ cho người trụ cột. Vì vậy nên mua bảo hiểm cho người trụ cột trong gia đình trước tiên.

Tìm hiểu ngay: Nên mua bảo hiểm cho ai trong gia đình

Tham gia bảo hiểm nhân thọ với số tiền bảo hiểm bao nhiêu?

Thông thường, sản phẩm bảo hiểm và số tiền bảo hiểm phù hợp được xác định dựa trên các yếu tố quyết định sau:

 • Mục tiêu mà khách hàng dự tính thực hiện sau một khoảng thời gian xác định,
 • Số tiền tối thiểu mà khách hàng cần để thực hiện mục tiêu đó,
 • Khách hàng cần được bảo vệ trước những rủi ro nào, và
 • Khả năng đóng phí bảo hiểm (tiết kiệm) của khách hàng…

Theo các chuyên gia tài chính , để đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình, một người trụ cột nên được bảo hiểm với số tiền khoảng 10 lần thu nhập hàng năm của mình.

Và chỉ nên sử dụng 10-15% tổng thu nhập của gia đình cho bảo hiểm.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm bao gồm:

 • Giấy yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo mẫu của Aviva
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân của người nhận quyền lợi bảo hiểm (Trường hợp cá nhân: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước hoặc giấy phép lái xe; hoặc trường hợp tổ chức: giấy tờ, quyết định thành lập)
 • Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực biên bản về tai nạn của cơ quan có thẩm quyền (đối với trường hợp tử vong hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn), biên bản kết luận pháp y (nếu có) và các giấy tờ sau (bản gốc có thể được yêu cầu cung cấp để đối chiếu)
 • Trường hợp Người được bảo hiểm tử vong:
  + Bản sao trích lục khai tử
  + Bản sao có chứng thực các giấy tờ y tế (đối với trường hợp tử vong mà trước đó người được bảo hiểm có điều trị y tế, nằm viện, phẫu thuật): tóm tắt bệnh án và giấy chứng nhận phẫu thuật và những giấy tờ liên quan nếu có như giấy ra viện, đơn thuốc, sổ y bạ hoặc các giấy tờ có nội dung tương đương
 • Trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn :
  + Giấy xác nhận tình trạng thương tật của người được bảo hiểm kéo dài ít nhất 180 ngày
  + Bản sao có chứng thực các giấy tờ y tế: tóm tắt bệnh án và giấy chứng nhận phẫu thuật và những giấy tờ liên quan nếu có như giấy ra viện, đơn thuốc, sổ y bạ hoặc các giấy tờ có nội dung tương đương

Aviva được quyền kiểm tra, xác minh về rủi ro và hậu quả của rủi ro cũng như yêu cầu cung cấp thêm các bằng chứng, giấy tờ cần thiết khác chưa được quy định để phục vụ cho việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm phù hợp với quy định  của pháp luật. Chi phí phát sinh liên quan đến việc kiểm tra xác minh và chi phí hợp lý liên quan đến việc cung cấp thêm các bằng chứng, giấy tờ sẽ do Aviva chịu.

0972824333
0972824333