Phí bảo hiểm nhân thọ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Phí bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Các loại phí bảo hiểm nhân thọ?

Trong bài viết này hãy cùng Nguyễn Quang Trung đi tìm hiểu về các loại phí bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Nếu bạn thực sự đang quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ hoặc đang tham gia ít nhất là một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bạn đã bao giờ thắc mắc các Công ty bảo hiểm nhân thọ căn cứ vào đâu để tính các mức phí bảo hiểm cho khách hàng của mình hay không? Dĩ nhiên, là mỗi công ty sẽ có một cách tính cụ thể và có phần khác nhau. Nhưng nhìn chung họ đều dựa trên một cách tính chung, cụ thể và sau đó họ sẽ điều chỉnh cách tính toán một chút này để có thể phù hợp hơn với chiến lược và mục tiêu kinh doanh của mỗi công ty.

Phí bảo hiểm nhân thọ là gì

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn và phương thức do các bên thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Căn cứ theo khoản 11 điều 3 của Luật kinh doanh bảo hiểm.

Các yếu tố ảnh hưởng tới phí bảo hiểm nhân thọ

Độ tuổi tham gia

Phí bảo hiểm của bạn sẽ thấp hơn nếu bạn mua gói bảo hiểm nhân thọ ở độ tuổi trẻ hơn. Với tuổi ngày càng tăng, mức độ rủi ro của bạn cũng sẽ tăng lên. Do đó, các công ty bảo hiểm sẽ tăng số tiền bảo hiểm của bạn. Vì vậy, đừng đợi đến khi bạn già, có nhiều tiền mới tham gia, hãy tham gia ngay hôm nay.

Giới tính

Nghiên cứu nói rằng phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới. Điều này có nghĩa là các công ty bảo hiểm nhân thọ giải thích đàn ông là những người nguy cơ rủi ro hơn phụ nữ. Do đó, phí bảo hiểm của nư cũng thấp hơn một chút so với nam giới. Vì vậy, phí bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ phụ thuộc vào giới tính của bạn.

Nghề nghiệp

Việc lao động trong các ngành nghề khác nhau phí cũng sẽ khác nhau, hoạt động trong những ngành nghề nguy hiểm như Khai thác hầm lò, Cảnh sát điều tra tội phạm, dà phá bom mìn… Mức rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều ngành nghề khác nên đương nhiên phí cũng sẽ cao hơn thậm chí không được tham gia hợp đồng bảo hiểm (Nhóm ngành D).

Nhóm ngành nghề sẽ tương ứng với mức phí khác nhau. Hiểu một cách đơn giản là tất cả các cách tính phí đều dựa trên mức độ và nguy cơ xảy ra sự kiện được bảo hiểm.

Tình trạng sức khỏe

Tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ đều yêu cầu đối tượng bảo hiểm kê khai trung thực vào đơn yêu cầu bảo hiểm về tình trạng sức khỏe, tiểu sử y tế (khám chữa bệnh, điều trị…). Việc kê khai trung thực hồ sơ cũng giúp quyền lợi của người được bảo hiểm đảm bảo.

Rất nhiều người mơ hồ cho rằng “tôi không khám chữa bệnh ở các bệnh viện, trung tâm y tế mà chỉ khám tư nhân làm sao Công ty bảo hiểm biết được” vậy thì tội gì khai vào để cho phức tạp, xin thưa rằng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm trước khi chi trả quyền lợi công ty BH sẽ điều tra (nghiệp vụ BH) và nếu phát hiện thì sẽ không được thanh toán quyền lợi, thậm chí loại trừ hoặc có thể bị hủy hợp đồng bảo hiểm.

Việc kê khai trung thực giúp tính đúng phí, bảo vệ quyền lợi của người được bảo hiểm.

Lịch sử y tế

Lịch sử y tế của người yêu cầu là một trong những thông số quyết định số tiền bảo hiểm họ sẽ đủ điều kiện nhận. Việc không có tiền sử bệnh về các bệnh đe dọa đến tính mạng như ung thư giúp cải thiện khả năng họ phải trả phí bảo hiểm tương đối thấp hơn so với những người có hồ sơ y tế cho thấy ở một phạm vi cao trong số họ mắc các tình trạng sức khỏe di truyền.

Thời hạn bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm của bạn càng dài. Rủi ro do công ty bảo hiểm thực hiện càng lớn. Các gói bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn có phí bảo hiểm thấp hơn các gói bảo hiểm nhân thọ dài hạn. Mặc dù, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn có phí bảo hiểm thấp hơn các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn, thời hạn bảo hiểm / hợp đồng được cung cấp cũng thấp hơn. Lập kế hoạch cho một hợp đồng bảo vệ bạn trong một thời gian dài hơn.

Các loại phí trong hợp đồng bảo hiểm

Phí ban đầu

Phí ban đầu là khoản phí mà công ty bảo hiểm được khấu trừ từ phí bảo hiểm định kỳ thu được tại mỗi lần đóng phí trước khi phân bổ vào GTTKHHĐ. Công ty bảo hiểm nhân thọ có cách tính phí ban đầu cụ thể và có phần khác nhau.

Phí bảo hiểm rủi ro

Phí bảo hiểm rủi ro là khoản phí được khấu trừ hàng tháng để đảm bảo chi trả các quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo Hợp đồng (đã bao gồm SPBH bổ sung (nếu có) nhưng không bao gồm các sản phẩm bổ trợ), được khấu trừ vào ngày phát hành Hợp đồng và Ngày kỷ niệm hàng tháng trong Thời hạn bảo hiểm. Tỷ lệ phí bảo hiểm rủi ro chuẩn có thể được thay đổi sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận.

Phí quản lý hợp đồng

Phí quản lý Hợp đồng là khoản phí để duy trì và cung cấp thông tin liên quan đến Hợp đồng cho Bên mua bảo hiểm và được khấu trừ từ GTTKHĐ vào ngày phát hành Hợp đồng và Ngày kỷ niệm hàng tháng trong Thời hạn Hợp đồng. Phí quản lý Hợp đồng có thể tăng hàng năm do có lạm phát và sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận nhưng không vượt quá 60.000 (sáu mươi ngàn) đồng một tháng.

Phí quản lý quỹ

Phí quản lý quỹ là khoản phí dùng để chi trả cho các hoạt động đầu tư và quản lý Quỹ liên kết chung và được khấu trừ từ Quỹ liên kết chung trước khi công bố Lãi suất tích lũy. Phí quản lý quỹ được tính trên GTTKHĐ, tối đa không quá 2,0%/năm.

Phí rút tiền

Phí rút tiền là khoản phí mà Bên mua bảo hiểm phải chịu khi yêu cầu rút một phần từ GTTK cơ bản. Phí rút tiền từ GTTK cơ bản được tính bằng Phí chấm dứt Hợp đồng áp dụng cho GTTK cơ bản nhân với tỷ lệ giữa số tiền rút từ GTTK cơ bản và Giá trị hoàn lại của GTTK cơ bản tại thời điểm rút.

Phí chấm dứt hợp đồng

Phí chấm dứt Hợp đồng là khoản phí mà Bên mua bảo hiểm phải chịu khi khi chấm dứt Hợp đồng trước hạn. Không áp dụng phí chấm dứt Hợp đồng cho GTTK đóng thêm. Phí chấm dứt Hợp đồng áp dụng cho Giá trị tài khoản cơ bản được tính bằng tỷ lệ % (phần trăm) của Phí bảo hiểm cơ bản của Hợp đồng tại thời điểm chấm dứt.

Hy vọng qua bài viết chúng ta hiểu hơn về các loại phí bảo hiểm nhân thọ.Và những yếu tố có thể ảnh hưởng tới phí bảo hiểm.

0972824333
0972824333