Virus corona là gì? Các biện pháp cơ bản chống lại coronavirus mới của WHO

Vius Corona

Virus corona (Covid-19) đang lây lan nhanh ở cấp độ báo động trên toàn cầu. WHO đã đưa ra các biện pháp cơ bản chống lại coronavirus mới.

Virus Corona 2019 là gì?

Coronavirus 2019 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, viết tắt SARS-CoV-2 (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2), được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là virus COVID-19. trước đây có tên tạm thời là virus corona mới 2019 (2019-nCoV).

WHO đã công bố (COVID-19) là tên của căn bệnh mới này vào ngày 11 tháng 2 năm 2020, theo hướng dẫn được phát triển trước đây với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO).

Nguồn gốc của virus corona COVID-19 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của COVID-19. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà

Cơ chế COVID-19 lây lan như thế nào?

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng COVID-19 có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, COVID-19 có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Các biện pháp cơ bản chống lại coronavirus mới của WHO

Tìm hiểu ngay: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public

COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng đến hầu hết người dân ở Trung Quốc với một số vụ dịch ở các quốc gia khác. Hầu hết những người bị nhiễm đều trải qua bệnh nhẹ và hồi phục, nhưng nó có thể nghiêm trọng hơn đối với những người khác. Chăm sóc sức khỏe của bạn và bảo vệ người khác bằng cách làm như sau:​