Virus corona là gì? Các biện pháp cơ bản chống lại coronavirus mới của WHO

Vius Corona

Virus corona (Covid-19) đang lây lan nhanh ở cấp độ báo động trên toàn cầu. WHO đã đưa ra các biện pháp cơ bản chống lại coronavirus mới.

Virus Corona 2019 là gì?

Coronavirus 2019 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, viết tắt SARS-CoV-2 (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2), được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là virus COVID-19. trước đây có tên tạm thời là virus corona mới 2019 (2019-nCoV).

WHO đã công bố (COVID-19) là tên của căn bệnh mới này vào ngày 11 tháng 2 năm 2020, theo hướng dẫn được phát triển trước đây với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO).

Nguồn gốc của virus corona COVID-19 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của COVID-19. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà

Cơ chế COVID-19 lây lan như thế nào?

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng COVID-19 có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, COVID-19 có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Các biện pháp cơ bản chống lại coronavirus mới của WHO

Tìm hiểu ngay: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public

COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng đến hầu hết người dân ở Trung Quốc với một số vụ dịch ở các quốc gia khác. Hầu hết những người bị nhiễm đều trải qua bệnh nhẹ và hồi phục, nhưng nó có thể nghiêm trọng hơn đối với những người khác. Chăm sóc sức khỏe của bạn và bảo vệ người khác bằng cách làm như sau:​

Rửa tay thường xuyên

Thường xuyên và kỹ lưỡng làm sạch tay của bạn bằng một bàn tay có cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước.

Tại sao? Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất chà tay chứa cồn sẽ diệt vi-rút có thể có trên tay bạn.

Duy trì khoảng cách

Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét (3 feet) giữa bạn và bất cứ ai đang ho hoặc hắt hơi.

Tại sao? Khi ai đó ho hoặc hắt hơi, họ phun những giọt chất lỏng nhỏ từ mũi hoặc miệng có thể chứa virus. Nếu bạn ở quá gần, bạn có thể hít vào những giọt nước, bao gồm cả virus COVID-19 nếu người ho bị bệnh.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng

Tại sao? Tay chạm vào nhiều bề mặt và có thể nhiễm virus. Sau khi bị ô nhiễm, tay có thể truyền virut sang mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Từ đó, virus có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và có thể khiến bạn bị bệnh.

Thực hành vệ sinh hô hấp

Hãy chắc chắn rằng bạn và những người xung quanh bạn tuân thủ vệ sinh hô hấp tốt. Điều này có nghĩa là che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bị cong khi bạn ho hoặc hắt hơi. Sau đó vứt bỏ mô đã sử dụng ngay lập tức.

Tại sao? Giọt lây lan virus. Bằng cách tuân thủ vệ sinh hô hấp tốt, bạn bảo vệ những người xung quanh khỏi vi-rút như cảm lạnh, cúm và COVID-19.

Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm

Ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám và gọi điện trước. Thực hiện theo các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương của bạn.

Tại sao? Chính quyền quốc gia và địa phương sẽ có thông tin cập nhật nhất về tình hình trong khu vực của bạn. Gọi trước sẽ cho phép nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nhanh chóng đưa bạn đến đúng cơ sở y tế. Điều này cũng sẽ bảo vệ bạn và giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus và các bệnh nhiễm trùng khác.

Được thông báo và làm theo lời khuyên được cung cấp bởi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn

Vẫn thông báo về những phát triển mới nhất về COVID-19. Thực hiện theo lời khuyên được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, cơ quan y tế công cộng quốc gia và địa phương hoặc chủ lao động của bạn về cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19.

Tại sao? Chính quyền quốc gia và địa phương sẽ có thông tin cập nhật nhất về việc COVID-19 có lan rộng trong khu vực của bạn hay không. Họ được đặt tốt nhất để tư vấn về những gì mọi người trong khu vực của bạn nên làm để bảo vệ chính họ.

Tổ chức y tế Thế Giới cũng đưa ra lời khuyên giúp bạn sống vui khỏe trong mùa dịch COVID-19

COVID-19

 

0972824333
0972824333